Bắc Kạn: Sản phẩm miến dong “4 sao” đầu tiên được xuất khẩu sang Cộng hòa Séc

Miến dong Tài Hoan, sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn đã được xuất khẩu sang Cộng hòa Séc, đánh dấu sự vươn mình của nông sản Bắc Kạn sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, hướng đến thị trường lớn.

Bài việt được trích từ nguồn: https://danviet.vn/bac-kan-san-pham-mien-dong-4-sao-dau-tien-duoc-xuat-khau-sang-cong-hoa-sec-20200813093727569.htm

10 giờ sáng 13/8, sản phẩm OCOP 4 sao của Bắc Kạn – Miến dong Tài Hoan – đã được đưa lên container xuất khẩu sang Cộng hòa Séc. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của người dân và chính quyền tỉnh Bắc Kạn.

Bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan (thôn Chè Cọ, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) chia sẻ: “Hôm nay là chuyến hàng đầu tiên xuất sang thị trường châu Âu, chúng tôi rất phấn khởi và có niềm tin sản phẩm của HTX sẽ được người tiêu dùng tại Cộng hòa Séc đón nhận”.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của Bắc Kạn xuất khẩu sang Cộng hòa Séc - Ảnh 1.

Những kiện hàng của THX Tài Hoan đang được bốc xếp lên xe để đưa sang Cộng hòa Séc.

Theo bà Hoan, nghề làm miến dong tại địa phương đã có từ những năm 1960. Phát huy nghề truyền thống, gia đình bà đã xây dựng cơ sở sản xuất miến dong, đến năm 2018, bà Hoan cùng một số thành viên thành lập ra HTX Tài Hoan.

Theo bà Hoan, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Na Rì khá thuận lợi cho việc trồng cây nguyên liệu dong riềng, hiện HTX đang ký kết bao tiêu củ dong riềng với 5 xã của huyện.

Công suất sản xuất miến dong của HTX còn khá khiêm tốn, chỉ khoảng 6 tạ/ngày. Tuy nhiên, HTX đã tạo công ăn việc làm ổn định cho từ 15-20 lao động địa phương với thu nhập 6.000.000 đồng/người/tháng, chưa kể người trồng dong riềng trong huyện. HTX hiện đang mở rộng quy mô, xây dựng thêm nhà xưởng mới trên diện tích 6000m2, khi vận hành, cho công suất từ 1-2 tấn miến mỗi ngày.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của Bắc Kạn xuất khẩu sang Cộng hòa Séc - Ảnh 2.

Khu vực phơi miến dong của HTX Tài Hoan.

“Đầu tư ban đầu theo phương án, số tiền phải bỏ ra lên đến 5 tỷ đồng mới có thể hoàn thiện xưởng mới, khoảng 2 ngày nữa sẽ vận hành chạy thử. Sản phẩm của HTX chúng tôi đầu ra hiện nay chủ yếu là thị trường trong nước, tuy nhiên rất ổn định. Hôm nay là chuyến hàng đầu tiên chúng tôi xuất ra nước ngoài. Chúng tôi hy vọng, tới đây HTX Tài Hoan sẽ có thêm nhiều đơn hàng nữa”, bà Hoan chi sẻ.

Bà Hoan cho biết thêm, sản phẩm miến dong có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu là nhờ nhận được sự quan tâm của chính quyền tỉnh Bắc Kạn, trực tiếp là bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn đã mang sản phẩm của HTX đi giới thiệu tại thị trường Châu Âu, tiếp đến là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ mới có được đơn hàng này, điển hình là Công ty Tamda Foods Việt Nam của Cộng hòa Séc.

“Quy trình, thủ tục để xuất sản phẩm miến dong sang Cộng hòa Séc mất khá nhiều thời gian. Để xuất được sang đó phải qua rất nhiều khâu kiểm định, sản phẩm của HTX Tài Hoan đã vượt qua được các vòng kiểm định chất lượng để hôm nay lên đường sang Châu Âu”, bà Hoan vui mừng chia sẻ.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của Bắc Kạn xuất khẩu sang Cộng hòa Séc - Ảnh 3.
Sản phẩm OCOP đầu tiên của Bắc Kạn xuất khẩu sang Cộng hòa Séc - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan bên sản phẩm của HTX.

Bà Phạm Ngọc Trâm, đại diện Công ty Tamda Foods Việt Nam (Công ty có trụ sở tại Praha, Cộng hòa Séc do người Việt Nam làm chủ) cho biết, thông qua một người bạn đã biết đến sản phẩm miến dong Tài Hoan. Sản phẩm của HTX Tài Hoan ngon, không bị bở, nát khi nấu. Sau khi lấy mẫu gửi sang Cộng hòa Séc kiểm nghiệm, thấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên công ty quyết định đưa sản phẩm này sang Cộng hòa Séc.

“Chúng tôi đã quay lại đàm phán với doanh nghiệp về giá cả, bao bì, mẫu mã. Bà con làm chất liệu hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phụ gia, tuy nhiên chưa bao giờ xuất khẩu cả nên còn nhiều bỡ ngỡ, chúng tôi phải hướng dẫn, hỗ trợ rất nhiều. Hy vọng chuyến hàng này sang, chất lượng tốt, ổn định đưa ra thử nghiệm, nếu có phản hồi tích cực của thị trường thì sẽ tiếp tục làm việc với HTX.

Người Việt tại Cộng hòa Séc có khoảng 65.000 người, chưa kể khoảng 30.000 người đã mang quốc tịch Séc. Hệ thống Tamda Foods có 3 siêu thị tại các thành phố lớn của Cộng hòa Séc, chuyên bán buôn cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng, không chỉ là người tiêu dùng Việt Nam mà còn là người bản địa và các nước lân cận như Đức, Áo, Hungary, Slovakia…”, bà Trâm cho biết thêm.

Sản phẩm OCOP đầu tiên của Bắc Kạn xuất khẩu sang Cộng hòa Séc - Ảnh 5.

Sản phẩm OCOP 4 sao – Miến dong Tài Hoa được nhiều người quan tâm.

Ông Phạm Ngọc Thịnh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Na Rì thông tin, hiện có 140 cơ sở sản xuất miến dong trong toàn huyện, trong đó, có 30 cơ sở lớn, 110 cơ sở tráng thủ công. Từ khi hình thành, các hộ trồng dong riềng được hỗ trợ giống, phân bón, vật tư, sau đó liên kết theo chuỗi giá trị, các hộ tráng thủ công được hỗ trợ nồi tráng miến.

“Các cơ sở lớn được hỗ trợ máy móc thông qua các nguồn vốn như vốn sự nghiệp của huyện, vốn nông thôn mới, chương trình khuyến công… từ 2016 đến nay, các sơ sở phát triển ổn định. Người trồng nguyên liệu được các cơ sở chế biến, sản xuất đến ký kết, bao tiêu sản phẩm; diện tích trồng phù hợp với khả năng chế biến của các cơ sở”, ông Thịnh nói.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Thiên, Bí thư Huyện ủy Na Rì khẳng định, huyện xác định sản phẩm miến dong là mặt hàng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế, giải quyết được công ăn việc làm cho người dân địa phương.

“HTX Tài Hoan đã xuất khẩu được miến dong sang thị trường châu Âu, huyện Na Rì rất vinh dự có sản phẩm được xuất khẩu sang Cộng hòa Séc, nhiệm kỳ tới (năm 2020-2025), huyện tiếp tục xác định miến dong là sản phẩm chủ lực, tới đây cả tỉnh có 2 sản phẩm nâng hạng OCOP 5 sao, huyện Na Rì được giao 1 sản phẩm.

Ngoài HTX Tài Hoan, các HTX khác cũng sẽ phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Sản phẩm miến dong bây giờ đã là thương hiệu của Bắc Kạn, chứ không chỉ còn là của riêng Na Rì nữa. Chúng tôi nhiệm kỳ tới sẽ lãnh đạo, chỉ đạo phát triển mạnh mẽ hơn, số lượng nhiều hơn, chất lượng tốt hơn để đưa sản phẩm miến dong đến được với các thị trường lớn”, Bí thư Huyện ủy Na Rì thông tin thêm.

Miến dong Tài Hoan

Miến dong Tài Hoan là sản phẩm miến dong 4 sao xuất khẩu sang châu Âu đầu tiên tại Việt Nam với thành phần từ 100% tự nhiên với tinh bột của củ dong riềng đỏ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.